Tóm tắt buổi giao lưu với GS Chu Hảo – Sinh hoạt FYT 24.07.11

Chủ đề: Thái độ của thanh niên đối với vận mệnh đất nước

Bài tóm tắt được ghi theo các ý chính mà bác nói, mang tính cung cấp thông tin, tường thuật là chính. Thông tin về bác Chu Hảo bạn có thể tìm thấy trên mạng rất nhiều.

Tiếp lời thầy Hòa đang nói về chế độ Hitle cũng như tình hình Đông Đức, Tây Đức thời chiến tranh lạnh và sau đó, bác Hảo mở đầu bằng sự nhấn mạnh về tầm nguy hiểm của sức mạnh truyền thông của bộ máy lãnh đạo độc tài. Thời xưa, cả một dân tộc tinh hoa với những thành công rực rỡ, cả một dân tộc như thế đã phải chịu nỗi đau rằng bị Hitle lừa. Khi nhìn lại lịch sử người Đức không sao hiểu nổi tại sao dân Đức thời ấy lại có thể tin rằng dân tộc Đức là tinh hoa, là đỉnh cao nhân loại, mọi dân tộc khác, đặc biệt là Do Thái chỉ là hạ đẳng. Và những gì Hitle làm với người dân Đức thời đó, bác so sánh không khác những gì bộ máy lãnh đạo Trung Quốc làm đối với người dân Trung Quốc bây giờ nhằm thực hiện ước mong bá đạo, thôn tính Việt Nam.

Trước tình hình đó, bác cùng với 3 người nữa là bác Trần Việt Phương – nguyên thư ký cố thủ tướng Phạm Văn Đồng, bác Trần Đức Nguyên – nguyên thành viên Ban nghiên cứu Thủ tướng, bác Nguyễn Trung – cựu đại sứ VN tại Bangkok, trợ lý thủ tướng Võ Văn Kiệt đã cùng chấp bút nên Bản kiến nghị đề ngày 10/7 tựa đề « Về bảo vệ và phát triển đất nước trong tình hình hiện nay ». Bản kiến nghị này có chữ ký đầu tiên của 20 nhân sĩ, trí thức tên tuổi, cũng nhiều người FYT đã gặp và nghe tên như cô Phạm Chi Lan, GS Hoàng Tụy, chuyên gia kinh tế Vũ Thành Tự Anh… (4 người core trên người già nhất là bác Phương 83 tuổi, bác Hảo thuộc thế hệ trẻ nhất 71 tuồi :)) .) Bản kiến nghị này đã được gửi đến 18 Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, 14 Ủy viên Bộ Chính trị và gần đây nhất là gửi đến hơn 500 đại biểu Quốc hội. Nói chung theo kết quả halv gg thì chỉ có tuanvietnam trong hệ thống báo chí chính thống là đăng tin về bản này còn lại hầu hết đến từ các trang có tính chất hải ngoại hoặc tự do ngôn luận, dân chủ… Hiện nay, bản này tiếp tục được hàng nghìn người tiếp nối ký bằng cách gửi mail về kiennghi1007@gmail.com. Chốt kết đoạn này là bác khuyên các cháu quan tâm tới vận mệnh đất nước thì hãy kí. Tuy nhiên nếu kí mà bị đuổi học thì cũng không được, bác cũng không muốn như vậy, các cháu cần lo cho lợi ích bản thân các cháu trước, không nên để lợi ích cá nhân tối thiểu bị ảnh hưởng. Mỗi người có cách yêu nước khác nhau, các cháu cứ chọn cách phù hợp với mình là được.

Sau đó bác nói về nội dung Bản kiến nghị. Bạn có thể xem toàn văn ở đây http://nhatchimai.forumvi.net/t3847-topic. Trong bản kiến nghị có các nội dung chính sau:

Chương 1: Độc lập, tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta đang bị uy hiếp, xâm phạm nghiêm trọng

Chương này nói về tình hình lâm nguy của nước ta trước sự đe dọa xâm lấn của TQ trên tất cả các phương diện: kinh tế (nhập siêu, hàng hóa tràn lan, phim ảnh, các công trình dự án bị TQ đấu thầu, rừng đầu nguồn vị trí chiến lược bị TQ thuê, boxite…), nhân sự (1 bộ phận lãnh đạo sợ TQ hoặc ăn đút lót của TQ), cương vực lãnh thổ (biển Đông), quân sự, chính trị, ngoại giao…

Có 2 điều đáng nói đó là chúng ta có vẻ đang nhân nhượng và vì thế TQ đang lấn tới và điều thứ 2 là gần như toàn bộ (theo 1 thống kê gần đây thì 80-90% người dân TQ, từ già đến trẻ, từ dân thường đến chuyên gia, được hỏi cho rằng nên đánh VN, nên dạy cho VN 1 bài học vì cái tội ăn cháo đá bát, kháng chiến chống Pháp, Mỹ bên họ đã giúp mình như thế mà giờ mình loại quay sang lấy dầu, cướp biển của họ…) người dân TQ bị tiêm nhiễm vào đầu ý tưởng rằng VN là bên gây hấn, cướp đất… và việc tiêm nhiễm này cũng như những dàn xếp về ngoại giao, chính trị với thế giới về vấn đề này mà TQ đã, đang và sẽ tiến hành đã được chuẩn bị từ lâu, có hệ thống và trải dài trên nhiều thế hệ.

Chương 2: Trong khi đó tình hình đất nước lại có nhiều khó khăn và mối nguy lớn

Chương này nói về tình hình hiện nay của nước ta. Các bác nhấn mạnh về 1 nền kinh tế èo uột, giáo dục hủ lậu, tham nhũng, văn hóa xuống cấp…

 

Chương 3: Kiến nghị

Có 5 điểm, cụ thể là

3.1. Công bố cho dân về thực trạng quan hệ Việt – Trung. Có 1 ý nhỏ đáng chú ý là kiến nghị giải thích cho dân về công hàm cố thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi cho Chu Ân Lai năm 1958, ý là VNDCCH hồi đó là chỉ quản lý vĩ tuyến 17 trở lên, ko có Hoàng Sa Trường Sa (HS TS) (viết thế là do Geneve kí thế rồi, với lại bên TQ đang giúp cho VN lúc đó nên gây áp lực rất nhiều). Hiện TQ đang vin vào cớ đó nòi rằng thời xưa bác Phạm Văn Đồng đã bán HSTS cho TQ.

3.2 Công bố cho dân về tình hình đât nước

3.3 Thực hiện đầy đủ quyền tự do dân chủ

3.4. Ra lời kêu gọi toàn quốc về bảo vệ và xây dựng tổ quốc

3.5 Lãnh đạo Đảng hãy đặt lợi ích quốc gia lên trên hết.

Bác đúc kết lại là các cháu nên kí vào đây:d.

Sau đó bác nói về định nghĩa trí thức của bác. Trí thức theo bác phải đảm bảo 4 yếu tố:

1-Năng lực tiếp thu và truyền bá tri thức khoa học/văn hóa

2-Năng lực sáng tạo ra giá trị khoa học/văn hóa

3-Có thái độ chính trị về các vấn đề và bảo vệ ý kiến của mình đến cùng

4-Có khả năng dự báo và hướng dẫn dư luận xã hội (chính vì là người có học hơn người…)

Thời giữa thế kỷ 20, 1940-1950 mới là thời gian có tầng lớp trí thức như thế này thật sự. Sau đó theo thời gian, có nhiều vụ như chỉnh đốn tổ chức, cải cách ruộng đất, lỗ hổng trong giáo dục… nên cho đến nay vẫn chưa có lại tầng lớp như thế. Hiện nay do tình hình kinh tế xã hội, chất lượng cuộc sống khá lên chút, tự do dân chủ thêm chút nên đang manh nha có lại.

HỎI ĐÁP:

1-Quan điểm của bác về vụ Cù Huy Hà Vũ? Theo bác thì CHHV có phải là trí thức không? (Toàn k12)

TL: Bác nói đại ý là công phán công, tội phán tội.

Những cái về chuyện cá nhân, chuyện trong nhà như với Xuân Diệu, Huy Cận… thì cái đó có thể có cái này cái kia, có điều chưa tốt nhưng đấy là chuyện cá nhân riêng tư.

Điều đáng trân trọng, ở CHHV đối với bác, là có 1 thái độ chính trị vững chắc. Đơn giản là anh ta nói lên và bảo vệ quan điểm của mình.

1 điều đáng nói nữa ở đây là pháp chế lỏng lẻo của ta thể hiện trong trường hợp này cũng là 1 lí do khiến bác muốn bênh vực và ký vào cái văn bản đề nghị cơ quan chức năng trả lại công bằng cho CHHV. Cách bắt người và đặc biệt là phiên tòa xử CHHV (ko có luật sư bào chữa…) có nhiều điểm không hợp hiến, không thể chấp nhận được. Cho đến nay người ta vẫn chưa tìm ra được bằng chứng rằng CHHV nhận tiền của các thế lực nước ngoài để làm các chuyện đó hay âm mưu quyền lực, lập thêm đảng mới… mà vẫn chỉ vin vào những cớ như chống người thi hành công vụ, chống phá đường lối đảng và Nhà nước nên là bác vẫn bênh vực.

 

2-Nguy cơ xảy ra chiến tranh đối với TQ? Thời gian, nếu như bác có thể dự đoán. (Lộc k11)

TL: Hiện nay nguy cơ đó ko lớn, đã có biểu hiện của việc TQ xuống thang.

Về phía ta để tránh xảy ra chiến tranh ta cần hết sức bình tĩnh, ko mắc mưu TQ để tấn công trước đồng thời thể hiện ý chí kiên cường, đoàn kết, tuyệt đối không hèn mọn để TQ bắt nạt theo kiểu mềm nắn rắn buông.

3-Vai trò và mức độ độc lập của Quốc hội hiện nay ở nước ta? (Chinh k10)

TL: Hiện nay Đảng lãnh đạo cả 3 khối – lập pháp, hành pháp và tư pháp – nên đương nhiên mức độ độc lập của Quốc hội cũng như các khối kia đều bị hạn chế.

Tuy nhiên cũng cần nhấn mạnh rằng ko phải lúc nào đa đảng cũng là tự do dân chủ, 1 đảng cũng là độc tài, ko phải lúc nào lưỡng viện cũng là tự do dân chủ hơn là một viện, mặc dù về lí thuyết là như thế. Và theo bác thì trong tình hình hiện nay VN vẫn nên một đảng thì hợp lý hơn. Đến thời điểm sau này, xét về lợi ích lâu dài, nhưng phải khi trình độ dân trí cũng như đất nước phát triển đến 1 mức nào đó thì mới có thể đa đảng.

Chất lượng Quốc hội gần đây đã được nâng lên, đặc biệt là khóa 2001-2006 của bác Nguyễn Văn An có nhiều tiến bộ đáng kể, ví dụ như việc chất vấn các bộ trưởng, thành viên chính phủ công khai. Khóa 2006-2011 vừa rồi theo bác không được bằng khóa này.

(Nói chung thì câu này bác trả lời cũng ko đc sát lắm :d.)

4-Có rất nhiều nước láng giềng khác xung quanh TQ, có nước nào bị xâm lấn và kìm kẹp nhiều như VN? (Tú k11)

TL: Ko. 1 phần do tư tưởng đại Hán có từ ngàn đời, lưu truyền qua lớp lớp thế hệ lãnh đạo TQ, 1 phần do hệ quả của việc mấy chục năm nay thế hệ lãnh đạo VN có cách ứng xử về chuyện này chưa thực sự hợp lý hoặc thái độ không phù hợp dẫn đến tình cảnh như hiện nay.

Tuy nhiên thì cũng có 1 vài tín hiệu đáng mừng là tình hình có thể thay đổi và bị tác động. VD như lúc đầu chương trình nghị sự của kì họp này của QH là ko có biển Đông nhưng trước sức ép của dư luận thì hình như đã có, mới thêm vào.

5-Xu hướng biểu tình TQ sẽ đi đến đâu? (Lộc k11 – Tại bác kể là bác vừa ở chỗ biểu tình về :)))

TL: (Đoạn này hơi miss vì nghe điện thoại, ko đầy đủ :”>.) Nói chung ý bác là nó là biểu tình, thể hiện quan điểm, thái độ chính trị thôi :-j. Tuy nhiên cần có luật về biển tình để mọi thứ đc rõ ràng, phân định các bên đc làm gì và ko đc làm gì, ko thể để có chuyện 1 đại úy đạp vào mặt người biểu tình tuần trước gây hình ảnh rất xấu về VN đối với bạn bè quốc tế. Người ta ko sao hiểu nổi chính quyền VN lại đi đánh dân biểu tình chống chính quyền TQ.

Nhân về biểu tình cũng nói thêm 1 ý ở đây nữa là hiện nay có 1 luận điểm bác cho rằng rất phản động là chuyện này, chuyện TQ, để cho Đảng và Nhà nước lo, dân ko phải lo. Đến lúc chiến tranh thì ai vác cửa nhà, ai mang thóc gạo ra đánh giặc, Nhà nước hay là dân, ko có dân Nhà nước có làm gì đc ko? Ý bác đại ý thế :d.

6-1 câu Toàn hỏi về chiến tranh Campuchia, bị miss mất. Bác trả lời rằng vụ Campuchia và vụ TQ 1979 nói chung là 2 vụ sai lầm của mình trong đường đi nước bước, thiệt hại nhiều từ 2 vụ này.

7-Nhật Bản là 1 nước ở châu Á nhưng có rất nhiều điểm không giống phần còn lại của châu Á, ví dụ như đón tết dương lịch thay vì âm lịch. Theo bác thì VN có nên làm theo? (Hà cũng ko chắc là diễn đạt thế này chuẩn ý của Thành k12 chưa :d.)

TL: Nhật Bản thì do họ có 1 thời kì Minh Trị đầy sáng suốt, táo bạo với đường lối thoát Á nên đã đạt được những thành tích chói lọi, 1 nước châu Âu thực thụ ở Đông Á. Đúng là họ đã làm thành công, nhưng mình có nhiều điểm khác, khó so sánh. Còn việc tết nó chỉ là 1 chuyện nhỏ nằm trong cái việc đó. Bên cạnh đó thì Nhật vẫn lưu giữ được những giá trị truyền thống của mình rất tốt. (Theo thiển ý của halv và tupa thì Nhật Bản là 1 đẳng cấp khác, chúng ta ko nên bàn tới ở đây :-j.)

8-Làm sao chính quyền TQ có thể truyền thông tới nhân dân họ mạnh như thế, làm sao những thứ của TQ ví dụ như phim ảnh lại tràn lan ở VN đến thế? (Duy k11)

TL: Quay lại trường hợp của Hítle và dân Đức đầu bài, điều này là hoàn toàn có thể. Nó dựa trên lý thuyết về tâm lý đám đông, khi tụ tập cùng nhau tâm lý chúng ta hoàn toàn khác khi ở một mình.

Cái ý kia ko rõ bác trả lời thế nào :)).

9-Thái độ của người Hoa ở VN? (Em nào hỏi í nhỉ, quên rùi :”>.)

TL: Chúng ta đã có 1 sai lầm là chiến dịch bài Hoa 1978. Chúng ta nên giữ một thái độ hòa hảo hơn, ko hèn mọn nhưng cũng ko nên kiểu đuổi cổ, thù địch người ta, giữ vững độc lập chủ quyền của mình nhưng cũng ko nên hạ thấp của người khác.

Câu này cũng ko được sát lắm.

10-Thanh niên bọn cháu không như nhiều bậc cao tuổi nghĩ là ko có lý tưởng, ko có tinh thần xây dựng phát triển đất nước… Thực sự thì bọn cháu luôn muốn có thể cống hiến và suy nghĩ làm thế nào cống hiến tốt nhất cho đất nước. (Tại đoạn đầu bác í toàn nói kiểu các cháu ở đây có thể ko biết, các cháu có lẽ học nhiều etc… kiểu í, hem thích lắm :d.) Về chuyện làm việc thì sẽ có 1 vấn đề là cháu sẽ phải chọn làm ở khối Nhà nước hoặc ngoài NN. Làm ở NN cháu thấy là có quyền lực hơn, có tiếng nói lớn hơn và có khả năng công hiến, có vẻ, là dễ dàng hơn nếu được trao quyền nhưng môi trường làm việc hiện tại quá tệ. Theo bác có cơ may nào về môi trường minh bạch, trọng dụng… ko nếu cháu vẫn đâm đầu vào NN? (Ý Hà là người như bác mà vẫn lên được Thứ trưởng :”>.) Nếu ở khối ngoài cháu nên ứng xử với khối NN như thế nào? (Hà k11)

TL: Không, thực sự là bác rất hiểu và thông cảm với giới trẻ hiện nay. Bằng chứng là có nhiều người già nghe người trẻ nói không hiểu, không hiểu là tại sao nó lại hỏi những câu như thế, nhưng bác hiểu, bác hoàn toàn hiểu được. Và bác cũng thấy lớp già cứ hay lo lắng quá rằng là bọn trẻ thiếu hiểu biết, thiếu suy nghĩ, thiếu lý tưởng thì bác thấy không cần thiết, mỗi thế hệ đều sẽ phải giải quyết vấn đề của thế hệ mình. Khi lớp trẻ các cháu lớn lên, già như bác, ở một thời đại khác, các cháu sẽ lại phải giải quyết các vấn đề khác.

Về ý Nhà nước mà cháu hỏi, bác có 1 số lời khuyên thế này.

1-Là cháu cứ đặt lợi ích của cháu lên trước, chỗ nào phù hợp với cháu, cháu có thể phát huy được mình hoặc đảm bảo những yêu cầu của cháu như kiếm được tiền, có động lực thì cháu cứ làm.

2-Bác công nhận là khối NN bây giờ rất tệ, đụng đến đâu là hỏng đến đấy. Đấy, bây giờ nó thối nát thế đấy các cháu ạ. Về ứng xử thì bác kể cho cháu 1 ví dụ khi bác làm thứ trưởng Bộ KH và CN. (Bác làm ở đó 10 năm, 1995-2005). Ngày đầu bác lên, bác phụ trách mảng xây dựng cơ bản, bác gọi cái cậu phụ trách mảng này trong Bộ lên và thống nhất 1 số điểm: 1-Tôi không ăn chia với các cậu. Cái đấy là phải rõ ràng. Còn nếu như mà công trình đã xong, sạch sẽ, các cậu cảm ơn tôi mà tôi thấy cái đó trong lương tâm mình, tôi cho phép mình nhận được thì có thể tôi nhận. 2-Các cậu chia chác với nhau dưới gầm bần thế nào tôi ko biết (Cái này là đương nhiên ở các Bộ rùi :”>, ko chia bao giờ công trình xong đc :”>.), các Bộ khác 25-30% thế nào tôi ko biết, nhưng ở Bộ mình các cậu giảm tỉ lệ ấy xuống 10-15% thôi, vừa phải thôi. 3-Mọi thứ phải có hóa đơn chứng từ hợp lệ. Như vậy cháu ạ, có thể có những cái ở môi trường mình ko thể thay đổi ngay được, mình ko thể đi ngược lại đc nhưng mình có thể chọn cách ít dở nhất.

Sau đó là rất tình cờ, tháng vừa rồi halv mua cả đống sách của NXB Tri thức, lúc đấy “tình cờ” đem ra :-j, thì được bác chia sẻ thêm về trường hợp của mỗi quyển sách, khá là thú vị. (Bác là Tổng biên tập NXB này.) Có thể thấy là bác đang nỗ lực khai dân trí qua việc xuất bản sách – công việc khi về hưu này, một nỗ lực rất đáng trân trọng. Đọc sách NXB Tri thức cũng rất là thích vì hàm lượng chất xám trong đó rất nhiều. Quyển đầu tiên Hà đọc là quyển của bác Đặng Phong về Tư duy kinh tế Việt Nam 1975 – 1989, cung cấp thông tin về lịch sử kinh tế thời kì này rất khoa học và chi tiết. Nhưng quyển đấy dày kinh hự hự, hầu hết sách NXB Tri thức dày, dạo này ra nhiều quyển mỏng mỏng dễ đọc hơn.

Tổng kết lại là bác Chu Hảo đem đến khá nhiều những thông tin và kiến thức lịch sử, địa lý qua các ví dụ, dẫn chứng cụ thể, đem đến sự nhiệt huyết về nhận thức đối với vận mệnh đất nước và dân tộc (mỗi người có 1 kiểu, nhưng các cháu là thanh niên, các cháu nên có, các cháu phải có), đem đến bài học làm người của 1 người đã 71 năm làm người: Các cháu nên có cái đích sống đàng hoàng tử tế, từ đó xác lập những quan điểm, ranh giới, những lề lối cho mình; Các cháu cần phải học tập suốt đời. Vì cái nền giáo dục hiện nay bác cũng không tin tưởng lắm là sẽ đem lại nhiều thứ giá trị cho các cháu nên những thứ cháu học được phần lớn là ở ngoài trường. Còn về kiến thức trong trường, vd như kiến thức khoa học cơ bản, chắc là khó mà hơn các bác được (:-j bằng thôi là cháu cũng thấy lạ lắm rồi bác ạ :-j). Có 1 điều nữa đáng học hỏi là tinh thần chủ động của bác, không phải là môi trường áp đặt mình mà mình phải luôn chuẩn bị ứng phó với mọi tình huống (dựa trên các quan điểm, ranh giới của bản thân mà mình đã xác lập). VD như khi xuất bản cuốn Dân chủ, nhà nước và xã hội bác suýt bị kỉ luật nhưng bác đã cãi 3 tháng trời và sau đó cuốn này vẫn được xuất bản. Điều Hà thú vị không phải là bác cãi được mà là điều bác nói rằng: “Không, trước khi xuất bản bác phải lường trước những điều này chứ, bác phải biết họ sẽ vặn bác ở điểm nào và bác sẽ cãi lại như thế nào thì bác mới xuất bản chứ.” *Cười*. Hiểu rõ điều mình muốn, điều mình đang làm và chủ động. Cá nhân Hà thấy các bài học làm người của bác, sự nhiệt tình, không ngại ngần của bác khi đến chia sẻ với 1 bọn trẻ con ấn tượng hơn sự nhiệt huyết của bác về vấn đề Trung Quốc :”>. Lời đề tặng bác viết trong sách cũnh rất hay: “Chúc FYT tập hợp được nhiều bạn trẻ tài năng và có nhân cách sống tốt đẹp.”

Một điều thú vị đó là khi nói bác rất hay dùng ngón tay trỏ chỉ vào thính giả. Cái này nếu ai đã từng tìm hiểu qua về ngôn ngữ cơ thể đều biết đây là 1 biểu hiện tiêu cực của diễn giả, thể hiện sự thống trị và áp đặt. Chính điều này khiến Hà nghi ngờ về việc bác nói là bác rất hiểu giới trẻ. Tất nhiên là bác có hiểu, và hơn rất nhiều người cùng thế hệ với bác, nhưng có lẽ ko nhiều như bác thể hiện, nhưng như đã nói, điều đáng trân trọng hơn hết thảy là nỗ lực tìm mà hiểu của bác :).

Hy vọng bạn thấy đây là 1 số thông tin có ích cho bắt đầu tuần mới ^^.

2 thoughts on “Tóm tắt buổi giao lưu với GS Chu Hảo – Sinh hoạt FYT 24.07.11

  1. bài viết hay, liên quan đến nhiều vấn đề mà tớ cũng đang quan tâm. nhưng hình như chỉ có thành viên của FYT mới được nghe thôi đúng k Hà?

    • À thực ra thường các buổi nói chuyện với diễn giả đều là mở. Nếu Đạt thích thì lần sau có gì tớ fw cho, gửi email cho tớ nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s