August tale – chị Thủy K8

[Một bài viết về tuổi trẻ mà Hà thấy từng câu từng dòng hệt như lòng mình vậy. “Hoặc vì có quá nhiều con đường để chọn lấy một cho mình, hoặc vì đã chọn được nhưng lại không đủ dũng cảm để đi theo nó vì thấy nó hình như dài hơn, gập ghềnh hơn. Hoặc nguy hiểm hơn, chỉ nhìn thấy duy nhất một con đường mà đích đến đâu thì mình không biết... Hoặc vì sao thấy mình cứ bình bình, không tha thiết với bất cứ điều gì, hoặc vì sao thấy mình cứ mau thiết tha gắn bó rồi lại mau chán và buông xuôi. Có nhiều “hoặc vì” đến mức mình hầu như tin rằng những trăn trở băn khoăn và thậm chí nhiều khi chán chường thất vọng ấy là một phần tất yếu của tuổi trẻ, của những người trẻ tuổi. Và vì thế, cũng là một phần tất yếu của hạnh phúc. Bởi trái tim biết buồn là trái tim biết vui…” Tác giả là chị Thủy FYT K8, một người con gái mạnh mẽ, ngọt ngào và luôn đầy sức sống.

May quá đọc được những dòng này khi công việc không suôn sẻ lắm. Tuổi trẻ mà.]

Tháng tám.

Buổi tối nay ngồi duỗi chân bên cửa kính trên tầng 13 nhìn xuống thành phố đang lên đèn, lại muốn viết cái gì đấy, cho những ngày cuối cùng của tuổi 25, về hạnh phúc và tuổi trẻ.

Nhiều khi vẫn nghĩ, chắc hẳn ai cũng thế, trong quãng tuổi trẻ của mình, sẽ có một vài khi thấy khó khăn.

Hoặc vì có quá nhiều con đường để chọn lấy một cho mình, hoặc vì đã chọn được nhưng lại không đủ dũng cảm để đi theo nó vì thấy nó hình như dài hơn, gập ghềnh hơn. Hoặc nguy hiểm hơn, chỉ nhìn thấy duy nhất một con đường mà đích đến đâu thì mình không biết.

Hoặc vì yêu thương tin tưởng nhưng rồi thất vọng, hoặc vì “yêu nhau nhưng không đến được với nhau”.

Hoặc vì có đôi khi thấy giấc mơ vỡ tan ngay trước khi kịp thực hiện được nó, hoặc vì “đã lâu rồi quên không ước mơ”.

Hoặc vì nhiều khi thấy một mình đơn độc, hoặc vì nhiều khi thấy lạc lõng ngay cả lúc ở cạnh những người yêu thương mình và mình yêu thương.

Hoặc vì thấy mình cũ đi mỗi ngày, hoặc vì thấy mình sao thay đổi nhiều quá rồi lo lắng có còn là mình của ngày xưa.

Hoặc vì thấy mình không học thêm được gì, không lớn lên chút nào, hoặc vì đơn giản là thấy mình đang già đi.

Hoặc vì sao thấy mình cứ bình bình, không tha thiết với bất cứ điều gì, hoặc vì sao thấy mình cứ mau thiết tha gắn bó rồi lại mau chán và buông xuôi.

Có nhiều “hoặc vì” đến mức mình hầu như tin rằng những trăn trở băn khoăn và thậm chí nhiều khi chán chường thất vọng ấy là một phần tất yếu của tuổi trẻ, của những người trẻ tuổi. Và vì thế, cũng là một phần tất yếu của hạnh phúc.

Bởi trái tim biết buồn là trái tim biết vui.

Bởi có băn khoăn khi chọn đường mới học được cách hiểu mình, mới tìm thấy lý tưởng của mình, và biết rằng lựa chọn là cần thiết, dù có nhiều khi để lựa chọn cũng cần rất nhiều quả cảm.

Bởi có dám yêu thương tin tưởng, dám chấp nhận rủi ro khi mở ra cánh cửa nhỏ xíu để người khác đi vào tim mình mới học được rằng yêu thương tưởng đơn giản mà không dễ. Và tình yêu luôn tồn tại, diệu kỳ, dù có thể nhiều khi ta sẽ phải trải qua những thứ gần giống với tình yêu trước đó.

Bởi có nhìn thấy ước mơ tan vỡ mới học được rằng ước mơ thành sự thật hay không không quan trọng bằng việc mình vẫn đang nỗ lực mỗi ngày, để đi về phía mặt trời.

Bởi có thấy cô đơn lạc lõng mới học được rằng chăm sóc bản thân là điều quan trọng nhất. Vì chỉ khi biết yêu mình thì mới biết yêu người và yêu đời. Vì có những khi tự mình mới cứu được mình thôi.

Bởi có thấy mình cũ đi hoặc thấy mình đổi khác, mới biết mình vẫn là mình, vẹn nguyên, chưa bị đánh mất. Dù cuộc sống có nhiều khi vẫn lấy đi một vài thứ quý giá khác.

Bởi có thấy mình già đi mới biết là thời gian trôi không đợi, và mình phải “nhanh lên chứ vội vàng lên với chứ”, cho trọn vẹn cuộc sống quý giá này.

Bởi có bình thản hay xốc nổi, mới học được rằng thật may mắn khi mình còn trẻ, còn có cơ hội để thử, thử lại và thử cái khác.

Chỉ cần mình tha thiết với cuộc đời này.

(Cho tôi, và những người bạn của tôi, những người vẫn thi thoảng trăn trở, trống rỗng và cô độc trong những ngày tuổi trẻ của mình)

One thought on “August tale – chị Thủy K8

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s