Xem phim chiều CN đê: Intouchables (Những kẻ bên lề – 2011)

 “Sometimes you have to reach into someone else’s world to find what’s missing in your own.”

Mình chả mấy khi xem phim Pháp nhưng xem được phim nào cũng đều thấy rất thích, ví như Le petit Nicolas hay Amour, và mới đây nhất là Intouchables (Những kẻ bên lề). Phim có doanh thu thứ 2 trong lịch sử phòng vé của Pháp, thu hút 2 triệu người trong 7 ngày công chiếu năm 2011 và đạt cũng khá nhiều giải thưởng. Phim được 8.5/10 và trong top 100 của IMDB.

The-Intouchables-poster

Phim kể về tình bạn giữa một anh thanh niên Pháp gốc Phi Driss vừa ra tù, không nghề ngỗng, sống trong khu ổ chuột tệ nạn với Philippe, một ông trung niên tỉ phú tật nguyền bất động toàn bộ cơ thể từ ngực trở xuống. Anh này được ông ấy nhận vào làm công việc người chăm sóc nhưng trái ngược với những ứng viên khác, anh ta chẳng có kiến thức gì về y khoa, chưa từng chăm sóc bệnh nhân, suốt ngày chơi những trò ngông dại thiếu hiểu biết như đổ nước sôi vào chân Philippe hay nhất quyết không chịu chùi đít cho ông sau khi ông đi vệ sinh. Bù lại, sẽ chẳng kiếm đâu ra một nhân viên y tế tâm lý như thế khi dẫn bệnh nhân đi hút cần hay đi mát xa với gái.

Phim có nhiều đoạn buồn cười lắm ví dụ như cảnh 2 người đua xe với cảnh sát hay đoạn Driss vẩy màu lung tung vào tấm voan trắng và chỉ cần mấy câu chém gió điềm tĩnh, Philippe bán nó cho phòng tranh với giá 15000 euro. Nhưng ấn tượng nhất là sự giản dị của cốt truyện, của ý nghĩa nhân văn ẩn sâu đằng sau những lớp nụ cười bên ngoài. Họ chẳng quan tâm đến việc họ ở 2 thế giới hoàn toàn khác nhau, xuất thân, nền tảng giáo dục, hoàn cảnh sống hoàn toàn khác nhau, điều quan trọng là họ thực sự quan tâm đến nhau và mang đến điều người kia cần. Philippe cần lắm sức sống đôi mươi, thái độ tưng tửng trước cuộc đời như Driss để chui ra khỏi lớp vỏ bọc tật nguyền bao nhiêu năm, nỗi nhớ người vợ cũ và cuộc sống bao quanh bởi những kẻ nịnh nọt, bám lấy ông chỉ vì tiền. Driss trái lại trân trọng những chỉ dạy trải đời của Philippe, trở thành một người đầy trách nhiệm với mẹ, với các em và với chính cuộc sống của mình.

Int-1-C

Và nếu như bạn thấy nghe có vẻ ‘màu hồng’ quá, người Pháp chắc toàn lãng mạn viển vông, thì có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết đây là một câu chuyện có thật. Philippe nhờ sự giúp sức của Driss đã kết hôn lần thứ hai với một phụ nữ xinh đẹp, yêu thương ông chân thành còn Driss thì sau này trở thành chủ doanh nghiệp và là một người bố của 3 đứa con. Nói chung cũng ức chế đấy khi có đứa năng lực chẳng bằng mình mà giàu hơn mình, mình chả làm gì sai mà cũng bị các bạn áo vàng gọi vào nộp phạt 500k, xã hội bây giờ chắc loạn hết rồi vì nhìn vào trang báo toàn thấy lộ ngực, giật chồng, chặt tay cướp iPhone. Nhưng cả tuần mới có chiều Chủ Nhật rảnh rỗi, đáng để tự thưởng xem phim lắm chứ :v.

Còn một điều đặc biệt nữa là phim này về Việt Nam rất lặng lẽ, không ai đi xem mấy. Hà cũng không hề biết gì về nó cho đến khi cách đây vài tháng được giới thiệu phim này từ Sam, người từng làm cùng với Hà ở chỗ làm thêm. Sam năm nay 37 tuổi, vừa lấy làm vợ hai một bạn đạo Hồi 27 tuổi. Sam đã từng làm người mẫu, tổ chức triển lãm ô tô, gái múa cột, quản lý club. Sam bảo: “Tao từng đi xem phim này ở rạp với mẹ tao, có đoạn cả tao với mẹ tao cùng khóc. Mày nên xem, hay lắm!”.

Xem phim online

2 thoughts on “Xem phim chiều CN đê: Intouchables (Những kẻ bên lề – 2011)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s