[Nhật ký du học Úc bản 2013] Phần 1- Nộp hồ sơ, chuẩn bị lên đường và việc học hành nói chung

Từ hồi sang đây cũng có một số anh chị bạn em hỏi han về tình hình du học bên này nên hôm nay dành thời gian ngồi ghi chép lại mấy thứ cho mọi người. Theo số liệu thống kê nhiều nguồn thì số lượng du học sinh (DHS) Việt Nam tại Australia hiện nay dao động vào khoảng 25000 người, số lượng kiều bào gần 300000 người, thế nên việc bạn có thể hỏi han được một ai đấy đang ở Úc chắc chắn không khó :D nhưng cụ thể thì bài viết này hy vọng cập nhật được các thông tin hiện thời cho các bạn đang có ý định du học Australia trong tương lai gần. Bài viết chủ yếu liên quan đến các trường hợp du học bậc đại học và thạc sỹ tự túc =)) và bao gồm các nhận định có thể chủ quan của người theo học Master of Business (Event Management) tại Griffith University, Gold Coast campus.

1. Chọn trường

Một cách làm khoa học nhất là bạn ngồi liệt kê tất cả các yếu tố bạn cho là quan trọng với sự lựa chọn của bạn (chi phí, xếp hạng của trường, xếp hạng của ngành, môi trường sống, cộng đồng người Việt, múi giờ…), cho mỗi yếu tố một trọng số phản ánh độ quan trọng của nó (ví dụ cái hệ số 4 thì quan trọng hơn cái hệ số 1) rồi chấm điểm cho mỗi trường trên một thang chung và tính tổng điểm, y như là khi bạn thi vào trường chuyên cấp 3 mà Toán, Văn hệ số 1, môn chuyên hệ số 2 ấy. Cách này cũng có thể làm khi liệt kê tất cả các trường của cả các nước khác nữa rồi cùng chấm điểm và lựa chọn.

Tin buồn là không mấy người làm theo cách khoa học này =)).

Mọi người thường bị băn khoăn day dứt theo kiểu trường A có cái này được nhưng trường B có cái kia cũng được, kiểu không quyết định được là yếu tố nào thì quan trọng hơn hay không tự cho điểm được các trường. Thế nên cách dễ hơn (khi bạn đã quyết định là sẽ học ở Úc) có thể là làm theo mô hình: chọn ngành à lọc ra một nhóm các trường học phí và chất lượng gần tương đương à chọn thành phố à chọn trường. Ví dụ như trường hợp của Hà thì thực ra sự lựa chọn đến khá dễ dàng. Hà search Event Management ở hotcourses thì có khoảng 6-7 trường offer khóa coursework master này. Trong đó thì UQ nổi nhất (top 100) nhưng học phí gần gấp đôi mà với Hà thì tài chính là yếu tố quan trọng =), kiểu không tìm thấy các bằng chứng cho thấy chất lượng dịch vụ và mọi thứ mình nhận được cũng sẽ gấp đôi ấy : ))) mà thực chất là mua thương hiệu nhiều hơn. Trong các trường còn lại với rank và chương trình học gần tương đương (South Australia, La Trobe, UTS… tầm top 400), thì Griffith có 2 lợi thế là rank của khối ngành Tourism, Hotel, Sport & Event Mngt cao nhất và khóa ngắn nhất =). Thế là chọn thôi.

Trong quá trình chọn trường thì Hà thấy có một số điểm đáng lưu ý:

–          Theo Hà thì rank của ngành quan trọng hơn rank của trường, nó sẽ liên quan trực tiếp đến chất lượng giảng viên, nghiên cứu, mối quan hệ với các tổ chức trong ngành… Mặc dù nhiều lúc thì rank nó cũng khá là phù du =))) nhưng mà khổ nỗi không còn cái chỉ số nào khác để tham khảo cả.

–          Chương trình học và môi trường sống là các yếu tố cần lưu tâm. Với mình thì du học trước hết vẫn là đi học nên học cái gì là một điều quan trọng. Hầu hết các trường đều publish chương trình trên website nên bạn có thể biết đích xác mình sẽ học môn gì. Về môi trường, một số bạn thích cuộc sống phồn hoa đô thị mà lại chọn trường/campus ở khu nông thôn ít người thì sẽ khá là không hài lòng rồi đâm kêu ca này nọ. Khổ, không phải cứ nước ngoài thì chỗ nào cũng tấp nập ồn ào đâu :-j.

–          Hãy hỏi càng nhiều thông tin từ người trong cuộc càng tốt, tức những người đã và đang học ở các trường bạn đang nhắm đến. Những thông tin mà các anh chị đã học ở Griffith cung cấp phản ánh rất chính xác những trải nghiệm mà Hà có sau này.

–          Nếu ngay từ đầu bạn đã có quyết định bám trụ ở lại (mà lại không có tài chính để chơi trò kết hôn giả hoặc chưa đủ tự tin là mình sẽ cưa được một đứa local =))) thì hãy nghiên cứu các chính sách nhập cư trước, bỏ mấy yếu tố sở trường, sở thích hết đi và chọn ngành chính phủ Úc ưu tiên.

–          Cuối cùng, nếu nhiều sự lựa chọn tương đương nhau mà khó chọn quá, thì cố tìm ra điểm mà mình không thể chấp nhận được ở một lựa chọn nào đó. Shinichi Kudo đã dạy rồi: “Khi loại ra những điều không thể ta sẽ còn lại những điều có thể.” :-j

Thực ra thì cái bước Chọn trường này cũng có thể được thực hiện sau khi bạn đã trượt hết các học bổng vì nếu săn học bổng thì không nên kén chọn =), cứ cái nào cho tiền thì apply thôi. Nói qua về tình hình học bổng Úc thì chủ yếu các học bổng giá trị lớn là học bổng của chính phủ Úc và chính phủ Việt Nam dành cho khối sau đại học (trừ học bổng 322 có thêm cho giải quốc tế, thủ khoa đại học dành cho bậc cử nhân), thường ưu tiên các ngành liên quan đến kinh tế phát triển, môi trường, phát triển bền vững, kỹ thuật, nông nghiệp… và thường ưu tiên cho đối tượng giảng viên, chuyên viên nghiên cứu, các Bộ ban ngành, cán bộ các tỉnh, thành; cơ hội cho khối mở và các ngành quản trị kinh doanh, marketing, tài chính… là không nhiều. Học bổng của trường thì trừ học bổng cho dân nghiên cứu, các học bổng lớn cho coursework đếm trên đầu ngón tay (100% của Adelaide, 100% của Macquaire, 100% economics của UQ – mấy cái mình biết). Còn lại phổ biến là các học bổng AUD 2000 – 5000. Với việc săn học bổng thì mình nghĩ là bạn nhắm cái nào thì bạn tìm đến đúng hội đó mà hỏi, nếu tìm được người có ngành, profile tương tự thì càng tốt vì mỗi học bổng nó có những đặc thù riêng. Thống kê sơ bộ thì chắc dân tiến sĩ đi theo diện học bổng (cấp đầu khóa) là 100%, dân thạc sỹ 50%, dân cử nhân 10% =). Học bổng cho sinh viên đang trong quá trình học mà các trường cấp thì chủ yếu dành cho local và các bạn thổ dân ở đây, cho sinh viên quốc tế không nhiều và giá trị cũng không đáng kể, gọi là có hương hoa chứ không thể đủ chi trả tiền ăn ở/học hành được.

2. Quá trình chuẩn bị trước khi đi

2.1. Nộp hồ sơ

Bạn hoàn toàn có thể không tốn một đồng nào trong việc apply hết.

Các trường ở Úc lệ phí apply thường là 50-100 đô nhưng không như bên Mỹ mình thấy bạn mình xin miễn app fee khá kì công, thường bạn cứ app với đại diện trường tại các triển lãm du học Úc tại VN đều được miễn phí cả. Một năm IDP (ai định đi du học Úc cũng nên biết IDP) sẽ tổ chức Triển lãm du học Úc vào tầm tháng 3 và tháng 7, AEI (cơ quan giáo dục quốc tế Australia) thỉnh thoảng cũng tổ chức. Ngoài ra thì bản thân các trường cũng sang VN nhiều lần đơn lẻ khác (họ sẽ thông báo trên website mục Event).

Việc sử dụng dịch vụ của các công ty du học trong việc apply cũng như visa là không thực sự cần thiết. Bây giờ các kênh liên lạc rất sẵn và các trường thì lại rất nhiệt tình cẩn thận trong khoản chăm sóc khách hàng nên nếu tiếng Anh ok thì bạn có thể hoàn toàn tự làm việc với trường. Các trung tâm cũng chẳng thể nói giúp bạn tránh phải học thêm khóa chuẩn bị abc nếu như trường yêu cầu, điều duy nhất họ có thể làm là xác thực giấy tờ khiến trường thêm tin tưởng giấy tờ của bạn hoặc giao tiếp bằng tiếng Anh hộ bạn thế nên chỉ nên dùng dịch vụ của công ty du học nếu a-bạn cần người giao tiếp hộ bằng tiếng Anh hoặc b-bạn thích có người làm hộ từ A đến Z, bạn ngại làm. Cần lưu ý là các trung tâm đều được hoa hồng của trường nếu bạn ghi danh nhập học nên về lý thuyết thì họ sẽ không cần thu phí của bạn (ví dụ như IDP), nếu mà họ thu phí nhiều quá đáng (mình cho rằng mức vài triệu là tạm chấp nhận được) thì chắc chắn là trục lợi rồi. Visa cũng vậy, cứ nghiên cứu hướng dẫn rồi tự làm theo yêu cầu thôi, không có gì phức tạp cả.

2.2. Chuẩn bị đồ đạc

Cho gọn chỉ cần mang những thứ sau:

–          Ổ điện chuyển kiểu (gọi thế có đúng không =))) vì ổ điện ở Úc khác kiểu VN

–          Đồ cá nhân

–          Đồ ở Úc không có

–          Đồ Úc có nhưng đắt hơn nhiều so với VN

Còn lại thì yên tâm, Úc là một trong những nước đông người VN nên đồ Việt và châu Á rất sẵn, cái gì cũng có cả :))). Nhà trọ cũng thường có sẵn đồ, chăn, ga, gối, đệm, nồi cơm điện… không phải mua gì cả:)). Lưu ý là các bạn chân ngắn như mình thì sẽ rất khó mua quần bên này (cái mà vừa bụng thì chắc ống thừa ra vài chục phân =))). Đặc biệt để đỡ rắc rối ở hải quan không nên mang các sản phẩm từ thịt (ruốc chẳng hạn), thảo mộc, hạt giống, động vật và lông động vật.

2.3. Tài chính

Cái này thực ra liên quan đến tất cả các phần nên tách ra thành 1 phần riêng cho dễ theo dõi. Tất cả số tiền bên dưới tính theo AUD.

Chi phí cho 1 năm học ở Úc bao gồm 2 phần chính: tiền học và tiền sinh hoạt. Tiền học với bậc ĐH/thạc sỹ tín chỉ dao động vào khoảng 20k-35k/năm còn tiền sinh hoạt thì nếu tiết kiệm khoảng 10k (đây là mình tính theo mức $200/tuần, cá nhân mình thấy là hoàn toàn sống được, thậm chí còn nhiều bạn tiết kiệm được hơn). Như vậy con số trung bình mà HSBC Vietnam đưa ra 38k/năm là hợp lý (chứ không như các tài liệu du học Úc toàn in là sinh hoạt 12-18k/năm, đấy là bạn nào ăn chơi thôi). Ngoài ra chi phí ban đầu thì có tiền apply + visa + vé máy bay + sắm sửa đồ đạc nếu có = $1500 – 2500. (Về máy bay thì hãng giá rẻ có Air Asia, Tiger + Flyscoot, hãng không rẻ thì có VNAirlines, Sing Airlines…)

Để cover được chi phí trên thì mình nghĩ gia đình nên chuẩn bị đủ ít nhất khoản tiền học. Về phần sinh hoạt thì các bạn đi làm lương tối thiểu $10/h thì có thể chi trả toàn bộ tiền ăn ở, thậm chí có thể tiết kiệm để có những chuyến du lịch tằn tiện =). Có lẽ là không ở đâu cuộc sống DHS gắn liền với chuyện đi làm như ở Úc. Khi gặp nhau thì các câu hỏi thường là “Đang đi làm ở đâu rồi?” “Có định ở lại không?” rồi mới đến “Bao giờ thi?” :))))) Thậm chí dân học bổng còn đi làm chẳng kém dân tự túc. Các anh chị sang học mà có cả chồng/vợ đi cùng, sau khi học 2 năm về mọi người nói đùa là có cái nhà rồi :)) (partner của người đi học được đi làm không giới hạn thời gian). Các nghề nghiệp thì chủ yếu là làm ở quán ăn, food court, cửa hàng bán lẻ, làm farm, nail, dọn phòng khách sạn… nói chung chủ yếu các nghề liên quan đến dịch vụ.

Công việc đầu tiên của Hà ở Fish n Chip shop sau 2 tháng trời tìm việc. Nói chung đi làm cũng thích vì có tiền để sống nhưng cũng có những lúc thật sự là mệt :))

Công việc đầu tiên của Hà ở Fish n Chip shop sau 2 tháng trời tìm việc. Nói chung đi làm cũng thích vì có tiền để sống nhưng cũng có những lúc thật sự là mệt :))

3. Học hành

Trước tiên phải nhận xét rằng có lẽ Úc là nước có nền giáo dục ‘xuất khẩu’ phát triển bậc nhất, được Chính phủ và cả xã hội tạo điều kiện :-j. Các chính sách hỗ trợ DHS rất nhiều (chứng minh tài chính đơn giản – Hà không cần chứng minh tài chính, theo học khóa học 2 năm trở lên DHS được gia hạn ở lại 2-4 năm, DHS được đi làm thêm 40h/2 tuần – có lẽ là ưu đãi nhất trên toàn thế giới rồi). Giáo dục bậc cao (tertiary education) của Úc marketing cũng rất tốt, thống nhất và đặc biệt hệ thống từ liên bang đến thành phố rồi các trường. Ví dụ như 90% các bạn sinh viên TQ ở Griffith mà học khoa Hà thì đều là chọn Griffith vì ở TQ các trung tâm du học giới thiệu Griffith là số 1 ở Úc về Tourism/Hotel Mngt rồi mỗi bang, mỗi thành phố lại có website riêng cho DHS.

Về đi học thì có điểm yếu là nhiều TQ, HQ, châu Á quá =))) nên có thể dễ nhận ra là critical thinking của người học không cao. Bạn cùng lớp Hà từng học ở Mỹ có đánh giá rằng khối lượng học ở chương trình ở Úc không nặng bằng và tinh thần thì cũng không cạnh tranh bằng nên bạn ấy chuyển qua Úc học cho thoải mái hơn. Ngoài ra hệ thống giáo dục Úc những năm gần đây cũng bị chỉ trích về tính thương mại hóa, vẽ ra nhiều ngành nhưng không quản lý được chất lượng, thiên về quản trị/kinh tế hơn là khoa học, thiên về marketing hơn là nâng cao chất lượng giảng dạy nghiên cứu. Về điểm mạnh thì các bạn khác không biết nhưng với chương trình của Hà thì Hà hài lòng với số tiền bỏ ra. Chương trình thiết kế rất khoa học, toàn diện, môn này bổ trợ môn kia, assessment cũng rất hợp lý và phát huy được khả năng sinh viên. Giảng viên thì không phải ai cũng giảng hay (ở đâu cũng thế thôi chứ không riêng gì FTU =))), Hà thích được 4/8 người dạy Hà) nhưng nhìn chung có trình độ và nhiệt tình.

Đặc biệt ở Griffith Hà yêu nhất 3 thứ (mà Hà nghĩ nhiều trường ở Úc cũng có):

–          Cái choáng ngợp nhất và Hà yêu nhất là cơ sở vật chất và tài nguyên. Trường Hà có 5 campuses, campus của Hà có tầm 40 tòa nhà và 5-7 learning centres, mỗi cái centre có 30-100 máy tính. Chỗ ngồi học cá nhân thì nhiều vô cùng, đặc biệt trên tầng 2 thư viện thì chắc rộng bằng nửa sân bóng mất. Nói chung là rất rất yêu thư viện, vừa rộng mà search cái gì cũng có, đặc biệt là đọc sách mà xung quanh các bạn cũng đang đọc thì tự nhiên thấy muốn ngồi luôn đến tối, khỏi về nhà luôn :D. Chuyển từ FTU có dưới 10 tòa nhà đến nơi mấy trăm tòa nhà có lẽ là 1 phần khiến bạn Hà thích thú hơn các bạn sv khác =))).

–          Cái thứ hai cũng rất ấn tượng là hệ thống CNTT của trường: nhanh, mạnh, khỏe (mua của Oracle mà =))))) nên nói chung rất hiện đại và tiện dụng. Tóm lại CNTT và thư viện ở đây giúp hạn chế tối đa những trở ngại có thể có với việc học của sinh viên, gia tăng hứng thú, có thể học bài mọi lúc mọi nơi luôn.

–          À và cái thứ ba mà các trường ở Úc rất giỏi đó là student services (hay chính là customer services :))). Sinh viên được trang bị đến tận răng, bất kỳ vấn đề gì cũng được chỉ dẫn chi tiết là khi cần thì hỏi ai, liên lạc như thế nào. Hồi trước có lần thực sự ấn tượng khi nhận được mail chia buồn và đề nghị giúp đỡ của Hiệu phó khi nghe tin bão Haiyan vào VN. Một điều đặc biệt nữa là văn hóa feedback, cứ cuối kỳ là 1 đống email nhờ gửi feedback về tất cả những thứ của trường mà bạn dính dáng.

Phần 2 về Cuộc sống ở Úc nhé :D.

13 thoughts on “[Nhật ký du học Úc bản 2013] Phần 1- Nộp hồ sơ, chuẩn bị lên đường và việc học hành nói chung

  1. bạn ơi trước khi bạn qua ÚC học event thì ở đây bạn học đại học ngành nào? Mình cũng đang tìm trường học nganfh này ở úc, hiện tại đang học đại học ngành Tài Chính rồi, nên chưa biết nên học event ở bậc đại học hay thạc sĩ cho tieét kiệm

  2. Chị Hà ơi em muốn hỏi một chút về học phí là bên các trường ở Úc có bắt mình đóng học phí một cục cả năm xong mới cho đi học không chị? hay là kì nào thì đóng học phí kì đấy thôi ạ? Em đang định đi học ở university of Melbourne năm tới ạ. Em cảm ơn chị nhiều ^_____^

  3. Mình có cậu em họ đang tìm thông tin du học Úc, phải gửi ngay bài của bạn cho hắn đọc. Cảm ơn bạn đã chia sẻ nhưng thông tin rất hữu ích ^^!

  4. Cam on ban rat nhieu, bai doc rat huu ich. Minh du dinh hoc bakery le cordon bleu, Nhung dang luong lu giua Mel & Adelaide, ADL chi phi thap hon nhung nghe Noi rat kho xin viec lam. Ban chuan bi khoang bao nhieu Tien cho chi phi tat ca (ho so visa, hoc phi, an o) ?

    • Mình chỉ chuẩn bị cho visa và tiền học thui, như của mình học 1 năm thạc sĩ tín chỉ hồi đó khoảng 25k, visa và các chi phí khác khoảng 2k, mang sang ban đầu vài k nữa tuỳ khả năng từng người. Còn mọi chi phí sinh hoạt mình sống bằng tiền đi làm. Adl mình đến chơi thì thấy bạn mình đều có việc, gọi là ít hơn Mel thôi và có thể làm xa thành phố chứ k đến nỗi là quá khó. Nhưng cuộc sống ở 2 thành phố này sẽ rất khác đấy. B cân nhắc các yếu tố chi phí và môi trường sống, cái nào quan trọng với bạn hơn để quyết định nhé.

  5. Ban tu lam ho so hay ra dich vu vay, Sao ho bat Minh phai Chung Minh tai chinh 50k, hoi do ba me bat Minh hoc IT mac du Minh rat thich hoc lam banh, gio moi de Danh du Tien de thuc hien uoc mo ma Ben dich vu ho Noi ho so Minh phuc tap qua, nganh hoc ko lien quan den IT, so xin visa ko duoc, lam Minh nan de so hichic…

    • Mình tự làm hồ sơ hết. Mình nghĩ bên dịch vụ của bạn ko ổn, bạn nên đến IDP để hỏi về trường hợp của bạn. Úc là nước dễ đi nhất đấy, cố gắng nhé:)

  6. Hà ơi, cho mình hỏi là lúc bạn làm hồ sơ có xin được học bổng của các trường dạng 20% or 25% ko ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s