[Nhật ký du học Úc bản 2013] Phần 2 – “Khu nhà trọ vui vẻ”

Từ hồi sang đây cũng có một số anh chị bạn em hỏi han về tình hình du học bên này nên hôm nay dành thời gian ngồi ghi chép lại mấy thứ cho mọi người. Theo số liệu thống kê nhiều nguồn thì số lượng du học sinh (DHS) Việt Nam tại Úc hiện nay dao động vào khoảng 25000 người, số lượng kiều bào gần 300000 người, thế nên việc bạn có thể hỏi han được một ai đấy đang ở Úc chắc chắn không khó :D nhưng cụ thể thì bài viết này hy vọng cập nhật được các thông tin hiện thời cho các bạn đang có ý định du học Úc trong tương lai gần. Bài viết chủ yếu liên quan đến các trường hợp du học bậc đại học và thạc sỹ tự túc =)) và bao gồm các nhận định có thể chủ quan của người theo học Master of Business (Event Management) tại Griffith University, Gold Coast campus.

Phần 1 – Nộp hồ sơ, chuẩn bị lên đường và việc học hành nói chung

Phần 2 (và không có Phần 3 :)) – Cuộc sống ở Úc

1. “How are you?” là câu chào mở miệng của bất kỳ ai gặp bất kỳ người nào, bất kể thân sơ: trong trường học, trên đường, bến xe buýt, trong siêu thị, bưu điện, nhà ga… Tất nhiên câu này là phổ biến với các nước nói tiếng Anh nhưng suốt mấy tháng đầu mình phát bực mình lên được vì lúc nào cũng phải trả lời ‘Yeah, I’m good. How about you?’, 10 lần như 1. How are you cái gì mà How are you, việc của tao chứ có phải của mày đâu mà hỏi lắm thế, cứ chào 1 câu Hey như VN có phải đơn giản không. Mà nhiều khi người hỏi cũng hỏi cho có chứ có quan tâm đâu, như người thu ngân ở siêu thị, họ lặp lại câu đó như một cái máy với mỗi khách hàng mà thậm chí chẳng có nụ cười. (Buồn cười là có 1 bạn người Pháp nghĩ giống hệt mình :))).) Nhưng dần dần thì cũng quen và nhận ra rằng nhờ nói câu đó mà người ta dễ dàng nói chuyện với nhau hơn (khi thời gian cho phép :))) Hồi Hà làm ở một quán Fish n Chip khá nhỏ ở khu dân cư không đông đúc, mọi người hay mua đồ và cũng là dừng lại kể lể chuyện thời tiết hôm nay nóng nực làm sao, xe hỏng như thế nào.

2. Shopping – xin đừng nhắc đến Úc :)))

Xin hỏi các bạn ở các quốc gia khác có chỗ nào shopping centre đóng cửa lúc 5h chiều và mở cửa ít thời gian hơn nữa vào cuối tuần như ở đây không =))) Bạn nào sính ngoại hẳn sẽ thất vọng khi mua quần áo, giày dép ở Úc lắm khi biết 99% là designed by Australia but made in China :)))). Tất nhiên vẫn mua được hàng ở các nước khác nếu họ có store ở nơi bạn sống.

3. Ăn uống – đi Úc là để ăn đồ Hàn, Nhật, Ý…

Sang Úc là cơ hội tuyệt vời để bạn ăn thử món ăn của các nước khác tuy nhiên bạn sẽ nhận được phần lớn là những cái lắc đầu nếu đi hỏi món ăn truyền thống của Úc là gì :))). Đặc trưng nhất có lẽ là nướng BBQ: có sẵn lò nướng ở công viên và khu vui chơi công cộng để mọi người thường ra đó tụ tập vào cuối tuần. Đi BBQ nhìn bếp VN thì nướng thập cẩm đủ thể loại từ thịt, cá, trứng, tôm… còn bếp các bạn Tây thì chỉ thịt, thịt và thịt =)). Hai thứ nữa cũng có thể coi là đặc trưng là bánh lamington (bánh socola rắc dừa) và Tim Tam slam (1 cách ăn Tim Tam. Tim Tam là 1 loại bánh xốp socola phổ biến với dân Úc như sữa Ông Thọ ở VN vậy). Bạn mua Tim Tam về, cắn 2 đầu cái bánh và để vào trong cốc trà/cà phê/sữa rồi hút trà/cà phê/sữa qua cái thân bánh socola ấy :))).

BBQ đầu tiên của bạn Hà ở Úc :D

BBQ đầu tiên của bạn Hà ở Úc :D

Bánh lamington

Bánh lamington (Ảnh: Internet)

a143

Tim Tam Slam (Ảnh: Internet)

Tất nhiên là người VN mình thì vẫn quen nấu cơm ăn cơm hơn nhưng không tránh khỏi thay đổi thói quen ăn uống. Như tớ đây từ ngày sang đây ăn nhiều hơn trứng, bơ, sữa, hành tây, cần tây, măng tây =))))). Nói đến ăn uống thì phải nói chuyện nông sản của Úc rất tốt, các sản phẩm từ bơ sữa thì nhiều và rẻ nên là kem rẻ, bánh ngọt rẻ hơn ở nhà :xxx. Nói đến đây tôi chỉ muốn ở đây mãi thôi =))).

IMG_1923

IMG_1924

Không khó hiểu khi các blog nấu ăn nổi tiếng đều của các du học sinh, đơn giản vì đi du học thì phải nấu ăn nhiều hơn :)). Mà tớ để ý bạn nam nào chưa từng nấu ăn thì sẽ nấu lên tay nhất nhé :))).

4. Sự khác biệt giữa các thành phố

Mỗi người có cách ví von riêng nhưng khá nhiều người đồng tình với mình rằng Sydney nhộn nhịp và năng động như Sài Gòn, Melbourne cổ kính, thời tiết nhiều màu như Hà Nội, Brisbane và Perth tựa như Đà Nẵng, Gold Coast tựa như Vũng Tàu, Nha Trang, còn Adelaide, khó nhỉ :)) kiểu thành phố nhỏ, nhiều núi, nổi tiếng về nông nghiệp tựa như Đà Lạt :-? (nhưng mà không tấp nập du lịch như thế). Còn Canberra được miêu tả là có 2 nhóm công dân: 1 là làm cho các cơ quan của Chính phủ Úc, 2 là sinh viên/cán bộ của ANU =)))))), không có gì ngoài cây cỏ và phảng phất người =))))).

(Từ trái qua và từ trên xuống) 1. Con đường thơ mộng nhất Adelaide :D 2. Góc phố ở Brisbane trông không khác gì ngoại ô Hải Phòng =) 3. Uni of Melbourne - ĐH đẹp nhất Australia 4. Pháo hoa giao thừa ở Sydney - 12 phút xứng đáng với 12 tiếng chờ đợi không khác gì tị nạn :-j

(Từ trái qua và từ trên xuống)
1. Con đường thơ mộng nhất Adelaide :D
2. Góc phố ở Brisbane trông không khác gì ngoại ô Hải Phòng =)
3. Uni of Melbourne – ĐH đẹp nhất Australia
4. Pháo hoa giao thừa ở Sydney – 12 phút xứng đáng với 12 tiếng chờ đợi không khác gì tị nạn :-j

Nói chung thì các thành phố của Úc cũng na ná nhau, kiến trúc không có gì đặc biệt, có khác chăng là ở mật độ dân. Điều khác biệt duy nhất Hà thấy thú vị là biển số xe của các bang có kèm slogan. Ví dụ như Queensland là Sunshine state, Victoria là The place to be, South Australia là The festival state, New South Wales không có :)).

(Ảnh: Internet)

(Ảnh: Internet)

5. Thời tiết – Gold Coast là số 1

Thời tiết của Úc khác nhau tùy vùng nhưng nhìn chung khá ôn hòa: nóng thì không đến mức nóng chảy mỡ như xích đạo mà lạnh thì cũng không có tuyết. À nhưng không biết được vì các bạn miền Bắc sẽ thấy mùa đông ở đây không thấm gì so với mùa đông HN nhưng các bạn miền Nam không quen chịu lạnh thì thấy kêu lạnh dữ lắm :D. Hà cũng đã đi khá nhiều thành phố nhưng không ở đâu thời tiết thích bằng Gold Coast, một năm 365 ngày thì khoảng 2/3 thời gian trời, biển cứ trong xanh như thế này này, trời quang mây tạnh, có nắng nhưng không gắt <3. Melbourne với Canberra có vẻ nổi tiếng là 1 ngày có 4 mùa :)).

IMG_1925

Gold Coast yêu thương :x

6. Lối sống thoải mái của người Úc

‘Casual’ mình cho là từ miêu tả về người Úc đúng nhất. Có nơi nào mà cảnh sát, lái xe buýt, người đi dự hội thảo cũng mặc quần lửng như ở đây không =))). Người Úc cũng có xu hướng sống tận hưởng, chơi nhiều hơn, làm ít hơn (theo khảo sát trên diện hẹp =)))). Phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống nhìn chung rất tốt nên mọi người vui vẻ và cũng không quá cuồng công việc. Bất kỳ ngày nào trong tuần cũng sẽ thấy đường phố, trung tâm mua sắm đầy trẻ con trong nôi và bố/mẹ đi kèm vì người ta sẵn sàng nghỉ việc dài để ở nhà chăm con. 5h hết giờ làm cắp cặp đi về, cuối tuần đi chơi không công việc :)).

7. Úc – Đất nước của người nhập cư và đa văn hóa

Nếu chỉ nhìn mặt thì bạn sẽ không thể nói 1 người trên đường là người Úc hay khách du lịch và sẽ không thể có khái niệm gọi là “khuôn mặt Úc điển hình”. Người Úc có thể đến từ bất cứ đâu, có thể gốc da trắng Anh, có thể là gốc Đông Á như VN, Nhật, Trung, Hàn, có thể là gốc Đông Âu, có thể là gốc Ấn, có thể gốc Trung Đông… Có một truyện cười mà nhà mình vẫn hay kể lại là có 1 bạn trong nhà đi ra khu trung tâm hồi mới đến đây học. Bạn ấy cần hỏi đường mà đến người thứ 6 mới có được câu trả lời vì những người trước đấy toàn là khách du lịch với sinh viên quốc tế :)).

Nét đặc trưng đa văn hóa của Úc có thể thấy rất rõ trong chuyện nhà hàng ăn uống, rồi những khu người Tàu, người Việt tập trung… Điểm hay là những người nhập cư đến đây vẫn giữ nguyên bản sắc của họ, tạo thành một tổng thể đa dạng và mọi người quen với việc đó, mọi người tôn trọng sự khác biệt, như bạn cùng nhà Hà là Aussie gốc châu Phi có nói là từ khi sinh ra và lớn lên mày sẽ quen với việc thấy rất nhiều những khuôn mặt khác nhau trên đất nước mình.

Thực ra bạn Hà chưa có điều kiện để đi lên phía Bắc và vào sâu lục địa, những phần đất của thổ dân Úc – một mảng quan trọng khi nói về nước Úc và là người chủ thực sự của cái xứ Nam bán cầu này. Xung quanh mối quan hệ giữa Chính phủ và thổ dân thì có khá nhiều sự kiện và cột mốc mà bạn có thể đọc thêm ở wiki nhưng hiện tại thì quan điểm của Chính phủ là xin lỗi về quá khứ, bảo tồn và giữ gìn cho tương lai còn những người thổ dân vẫn chưa xóa bỏ hoàn toàn nỗi thù hận của người bị cướp đất, cướp con…

Hà rất thích Úc vì sự hiền hòa của nó và ít ra cho đến thời điểm này Hà vẫn chưa gặp chuyện gì tồi tệ ở đây. Tội phạm, giết người, chuyện xấu thì ở đâu cũng có nhưng rõ ràng bạn phải tự biết bảo vệ mình, ví như nếu không muốn gặp rắc rối thì đừng lang thang ở khu đông khách du lịch lúc 2h sáng. Về chuyện “Về nhà hay ở lại?” thì hầu hết ai ở đây một thời gian cũng sẽ cảm nhận rõ mình sẽ được gì và mất gì, vấn đề là bạn muốn gì hơn thôi. Ở lại thì chất lượng cuộc sống tốt hơn còn về nhà thì có anh em bạn bè. Về nhà thì có cảm giác đó là nhà (dù ‘nhà’ bạn có nhiều kịch bản xấu như bị hôi của, bị chết trong lúc phẫu thuật thẩm mỹ, bị chặt tay khi đeo hột xoàn và đi SH…=)) còn ở lại thì hòa cùng những nhóm người đến sống và làm việc ký sinh trên đất nước này. Có một anh làm cùng quán Hà nói với một chị (đã có quốc tịch) trong quán: “Em thách chị ra giữa food court rồi nói ‘Tôi tự hào là người Úc.’ xem có ai quay ra không.” khiến Hà chợt nghĩ ra một nickname rất hợp cho cái xứ này: “Khu nhà trọ vui vẻ” :).

6 thoughts on “[Nhật ký du học Úc bản 2013] Phần 2 – “Khu nhà trọ vui vẻ”

 1. Pingback: [Nhật ký du học Úc bản 2013] Phần 1: Nộp hồ sơ, chuẩn bị lên đường và việc học hành nói chung | Lê Việt Hà

 2. Ai đi Úc rồi cũng khen Bãi Vàng hết lời thì phải. Em thì muốn thanh vắng cô liêu nên vẫn thích Adelaide và Perth, thậm chí là Newcastle vì hôm trước có đi ăn trưa với 1 anh Newcastle, anh ấy bảo cách Syd có tầm gần trăm km thôi mà quạnh hiu lắm, sống sướng… :))))))))

  Hôm nào coffee sharing chuyện Aussie đi chị ei :))

  • uh Newcastle chang co gi nhung GC cung thanh vang co lieu ma, lai co bien nua. Adelaide voi Perth thi nhieu nguoi hon nhieu ko thanh vang dau :-s.
   The dung doi so dt day nhe (:|

   • So với mấy thằng to và đông khác thì Ade và Perth vắng vẻ hơn nhiều mà chị. Em vẫn dùng số đấy, chị nhớ gọi nhá :))

 3. Anh luyện mãi mới được phản xạ “Good. Thanks, what about you?” cho câu “How are you?” đấy :D. Nhiều hôm gặp mấy người thu ngân, mình còn chưa kịp mở miệng họ đã “Good. Thank you!” :))))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s